Đô thị nén - tương lai của đô thị hiện đại

Theo các nhận định của giới chuyên gia, hệ thống cơ sở hạ tầng, quy hoạch ở các khu đô thị lớn của Việt Nam đang đi lùi vì sự bất cập về sắp xếp, quy hoạch, mật độ xây dựng. Vậy đâu là lối thoát cho bài toán quy hoạch đô thị ở các thành phố lớn hiện nay.Chiếc áo sờn cũ

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã có cuộc nói chuyện với TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, trong quá trình đô thị hóa trên thế giới, các đô thị được nâng cấp, phát triển kinh tế - xã hội và nhất là tạo lập nên diện mạo mới cho đô thị. Diện mạo đô thị là tổng hòa của không gian kiến trúc cảnh quan, các kết cấu hạ tầng.

Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam từ sau giai đoạn đổi mới (1986) hướng tới công nghiệp hóa - hiện đọa hóa đã tạo nên diện mạo mới cho đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ không ít bất cập như bảo tồn các giá trị lịch sử và phát triển hiện đại, giữa kiến trúc và phát triển kết cấu hạ tầng, môi trường.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đô thị Việt Nam hiện nay đã cũ và chật, nên cần phải thay mới để phù hợp và bắt kịp sự phát triển của đất nước, kết nối với thế giới. Một thực tế đang tồn tại ngay giữa trung tâm Hà Nội là có những gia đình 5 - 6 người sống với nhau trong không gian sống 5m2, ngõ đi lại chật hẹp hai xe máy không thể tránh nhau,…


Đồng quan điểm, KTS Đinh Đăng Hải, Cán bộ dự án cao cấp thuộc Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam chia sẻ: dân số tăng nhanh tại Việt Nam trong vài thập niên qua đã gây sức ép lên cơ sở hạ tầng. Sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là không gian công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân đô thị. Hơn nữa, tốc độ phát triển của mật độ cư dân tăng nhanh tại khu vực trung tâm đô thị vốn đã có mật độ dân số cao và các khu đô thị cũ phát triển thiếu quy hoạch tổng thể cũng gây nhiều sức ép tới hạ tầng.Cao ốc là giải pháp tất yếu
Theo nhận định của các chuyên gia, vấn đề đặt ra là làm sao để bộ mặt đô thị hiện đại văn minh, giao thông và các hạ tầng tiện ích cho người dân như: công viên, bệnh viện, trường học và các dịch vụ tiện ích khác.

Một số chuyên gia đưa ra giải pháp, để bộ mặt đô thị hiện đại và chống ùn tắc, cần kết hợp xây dựng hệ thống giao thông. Xây dựng hệ thống đường sá giao thông công cộng, đặc biệt đầu tư hệ thống metro và hệ thống xe buýt.

Ông Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: "cần phải tập trung hệ thống giao thông công cộng như tuyến xe buýt nhanh (BRT bus) để loại bỏ phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, để người dân sử dụng, cần phải rải đều các đô thị để thuận lợi cho đi lại ở các khu trung tâm, khu dân cư. Hơn nữa, phải có một nghiên cứu khảo sát phát triển toàn diện. Xây dựng đô thị nén phải kết hợp hài hòa các hệ thống hạ tầng giao thông xung quanh thì mới đúng nghĩa của nơi mà chúng ta đang hướng đến.Tôi nghĩ, việc xây dựng nhà cao tầng hay đô thị nén để tận dụng không gian công cộng cho người dân là hợp lý. Chúng ta thay đổi cuộc sống của người dân tốt hơn, thì người dân sẽ ủng hộ. Chẳng hạn, một khu nhà thấp tầng trước đây không có khu vui chơi cho trẻ em, nhưng giờ có khuôn viên vui chơi, có trung tâm thương mại,…, điều quan trọng khi xây dựng một đô thị nén là tập trung vào hiệu quả, nên phải có sự tham gia của Nhà nước để kiểm soát về chất lượng, đời sống dịch vụ, nhu cầu của người dân xem chủ đầu tư có đáp ứng đầy đủ được không. Ngoài ra,môi trường sống cũng rất quan trọng, bởi khi cha mẹ đều bận công việc, không có nhiều thời gian cho con cái, thì chính môi trường sống văn minh ở các khu đô thị này sẽ làm giảm sự rủi ro cho trẻ nhỏ", ông Mười chia sẻ thêm.

 

theo VietNamNet

X

Bảng giá gốc đợt 1

(Pháp Lý - Chính Sách) "MỚI NHẤT" từ chủ đầu tư